Thứ năm, 29.07.2010 GMT+7

Đặc sản dế chiên giòn ngon bỏ dưỡng

Khi những cơn mưa đầu mùa vừa rớt hột, cỏ non bắt đầu nhú lên cũng là lúc những con dế trở nên mập mạp, bóng bẩy và béo ngậy. Trẻ con đồng quê chỉ cần bươi lớp cỏ khô trên mặt là tha hồ mà bắt.Dế có nhiều loại. Dế cơm mình to, càng lớn, nhiều thịt, thường ở hang nơi có đất giồng như Cầu Kè, Trà Vinh. Các loại dế khác nhỏ hơn nhưng rất lanh lợi và thích sống ngoài đồng cỏ hoặc các hốc cây, bụi rậm. Muốn bắt dế, người ta thường đào hang, vạch cỏ tìm hoặc dùng đèn soi bắt vào ban đêm. Đặc điểm của dế mèn là khi đi ăn, con đực thường cất tiếng gáy râm ran, tiếng gáy càng vang dội, đàn càng đông giúp cho người đi săn dễ dàng phát hiện.

Do nhu cầu ẩm thực ngày càng cao nên nhiều người đã tìm cách nuôi dế trong nhà, nổi tiếng nhất là trại dế Thanh An ở quận Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh, chuyên cung cấp dế cho các nhà hàng theo đơn đặt hàng. Tại Tri Tôn, nhiều quán nhậu còn nhập cả dế đông lạnh có nguồn gốc từ Thái Lan để chế biến thành món ăn theo phong cách Viêt Nam. Giá dế cơm mua vô hiện nay từ 200 – 300 đồng/con. Nhà hàng bán ra khoảng 30.000đ/dĩa/40 con.Sách y học cổ truyền có ghi: dế mèn vị cay, mặn, tính ôn, có tác dụng lợi tiểu tiện và chữa thuỷ thủng. Do đó, từ xa xưa, nhiều người sành điệu ăn uống thường chế biến món dế thành nhiều món ngon độc đáo, chẳng hạn như dế cơm rạch lấy ruột ra, rửa sạch, nhét đậu phộng vào chiên giòn… Gần đây, tại một số quán ăn ở vùng Bảy Núi – An Giang, khu du lịch vườn Mỹ Khánh – Cần Thơ và các nhà hàng đặc sản miền Tây đã khai thác món ăn dân dã này với các món như dế chiên giòn, dế lăn bột chiên giòn…

Muốn có một dĩa dế vừa ngon vừa giòn, phải làm sạch, sau đó đem ướp với nước mắm, tiêu, hành, tỏi, bột ngọt cho thấm rồi bắt đầu chiên. Đợi đến khi dế chín vàng rụm mới vớt ra cho vào dĩa đã chuẩn bị đầy đủ rau củ. Nếu thích dế lăn bột thì cho thêm bột chiên vào, trộn đều trước khi chiên.

Thịt dế vừa thơm vừa giòn, nhai kỹ sẽ thấy béo pha lẫn chút bùi và ngòn ngọt, hấp dẫn không thua gì món nhộng ve và bò cạp chiên giòn.

Đường dẫn của bản tin này: ./index.php?f=news&do=detail&id=41
© dế mèn,nuôi dế mèn,nuoi de men, bán dế mèn, dế mèn giống, cung cấp dế mèn, 01656084212Email: thienson9x@gmail.com