Thứ tư, 28.07.2010 GMT+7

Khởi nghiệp từ nuôi dế

“Ban đầu chỉ nuôi chơi nhưng không ngờ con dế bé nhỏ, dễ nuôi ấy lại gắn luôn với đời mình và giúp mình phát triển kinh tế gia đình” – đó là lời tâm sự của Nguyễn Quang Huy (26 tuổi), ông chủ trang trại dế đầu tiên ở Lâm Đồng.


Huy đang kiểm tra dế - Ảnh: G.B
 

Không khó để chúng tôi tìm đến nhà Huy (thôn 2, xã Mê Linh, H.Lâm Hà) bởi chỉ cần đến đầu xã hỏi thăm “Huy dế” thì ai cũng biết. Nhà nghèo, học khoa ngoại ngữ ĐH Đà Lạt được 2 năm thì Huy đành phải rời giảng đường về phụ giúp gia đình. “Một lần xem tivi thấy người ta nói về chuyện nuôi dế làm giàu, mình thấy hay hay nên tối ra vườn bắt về nuôi. Lúc này chỉ nghĩ là nuôi chơi thôi” – Nguyễn Quang Huy kể. Mỗi đêm Huy cũng bắt được vài ba chục con dế lửa mang về bỏ vào xô nuôi, thức ăn là cỏ và xịt thêm ít nước cho dế uống. Nuôi tự phát nên dế liên tục chết nhưng Huy không nản. Sau 1 năm miệt mài tìm sách báo, tài liệu, lục lọi trên internet, cuối cùng Huy cũng hiểu được vì sao dế chết, việc sinh trưởng và sinh sản, ăn uống của dế... Về Sài Gòn tham quan, học hỏi, Huy mua vài khay trứng dế than về nuôi và dần dần Huy đã thành công.

3 năm trôi qua, Huy đã trở thành một tay nuôi dế “lão luyện”, Huy cũng mở trại dế Thiện An ngay tại nhà mình. Huy cho biết, bây giờ thì nuôi dế rất dễ, chỉ cần chút tỉ mỉ là được. Dụng cụ nuôi dế cũng dễ tìm, chỉ cần một cái thau (hay xô, chậu), để vào 1 khay đựng nước, 1 khay để cám, 1 khay đất ẩm (để dế đẻ), vài cái rế hoặc vài nhánh cây. Vòng đời của dế trải qua 4 lần lột xác, khi đến lần thứ 3 và dế gần mọc cánh (khoảng 2,5 tháng tuổi) là có thể xuất bán, nếu không thì để lại làm con bố mẹ (với tỷ lệ 50 con trống, 100 con mái). Hiện Huy nuôi 350 thùng dế, mỗi ngày xuất bán trên 1 kg dế thịt  với giá 200.000 đồng. Trại của Huy hiện chỉ đủ dế để cung cấp cho người dân địa phương và khách qua đường, chưa đủ để cung cấp cho các nhà hàng ở thành phố. Vừa rồi Huy đã vay 150 triệu đồng về đầu tư mở rộng trang trại.

Thịt dế than giàu đạm, thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món như chiên giòn, xào sả ớt, chiên bột, xào mì, gỏi dế... Trại dế của Huy hiện cũng là điểm đón nhiều du khách nước ngoài đến tham quan. Huy cho biết, có công ty du lịch ở TP Đà Lạt cũng đã liên hệ đưa khách đến tham quan và hằng tháng, công ty sẽ hỗ trợ thêm kinh phí cho Huy. 

Đường dẫn của bản tin này: ./index.php?f=news&do=detail&id=37
© dế mèn,nuôi dế mèn,nuoi de men, bán dế mèn, dế mèn giống, cung cấp dế mèn, 01656084212Email: thienson9x@gmail.com